Chung cư Mini đang là từ khóa hot trên các trang tìm kiếm. Tại Sao? Nhu cầu về nhà ở trong giới trẻ thành thị ngày càng nhiều. Chung cư Mini đáp ứng tất tần tật về nhu cầu trên. Tiện ích, nơi ở và nhất là hợp túi tiền của nhiều người.

Vậy, muốn sở hữu một căn hộ Mini, bạn cần những lưu ý gì? Chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với anh Phạm Anh Tú, chuyên viên kinh doanh cao cấp của công ty Đất Xanh Miền Bắc?

Xin chào anh Anh Tú? Anh nhận định thế nào về nhu cầu chung cư mini hiện nay?

Nhu Cầu về chung cư Mini hiện nay rất cao. Tại các khu chung cư, các căn hộ studio, căn hộ mini có diện tích dưới 50m2 bao giờ cũng hết rất nhanh.

Chung cư Le Grand Jardin, Sài Đồng, Long Biên, các căn diện tích nhỏ dưới 50m2 đã bán gần hết. Trong khi các căn có diện tích lớn còn khá nhiều.

Chung cư mini cao cấp

Các căn hộ có diện tích nhỏ vừa tầm tài chính của khá nhiều người. Nếu sử dụng khoản hỗ trợ lãi suất 0% của chủ đầu tư, người mua nhà chỉ phải bỏ ra 500 triệu là đã có thể sở hữu căn hộ 2 ngủ. Trong khi đó, Le Grand Jardin là một chung cư cao cấp có đầy đủ các dịch vụ, tiện ích 5*.

Thưa Anh, Anh Có Thể Cho Biết Điểm Khác Nhau Giữa Chung Cư Mini và Chung Cư Thông Thường?

Điểm khác nhau căn bản nhất chủ yếu nằm ở diện tích của căn hộ. Thường, chung cư mini có diện tích nhỏ, khoảng từ 30 – 50m2. Một số căn hộ sẽ có diện tích nhỉnh hơn chút, nhưng không đáng kể.

Thường thì các căn hộ mini sẽ có thiết kế 1 ngủ, một số căn lớn là 2 ngủ 1 vệ sinh. Một số căn hộ studio, thiết kế phòng khách thành phòng đa năng làm nội thất kết hợp phòng ngủ, phòng làm việc luôn. Những căn hộ này phù hợp với các bạn trẻ độc thân hơn.

Các căn hộ mini thường có diện tích nhỏ

Nhiều chung cư mini sẽ có tiện ích như các căn hộ thông thường. Nhưng một số chung cư mini tự phát của dân nội đô, có diện tích nhỏ thì gần như không có tiện ích gì. Những căn hộ này thường sẽ nhỏ, có giá thành khá tốt.

Anh Đánh Giá Như Thế Nào Về Ưu Và Nhược Điểm Của Chung Cư Mini?

Cái gì cũng có mặt tốt và xấu, tích cực và tiêu cực. Chung cư mini cũng vậy. Ưu điểm của nó và giải quyết được nhiều về chỗ ở cho người dân thành thị. Nhất đối với người thu nhập bình dân.

Hiện nay, giá chung cư càng ngày càng cao. Nếu cách đây 5 năm, bạn chỉ cần khoảng 800 triệu đến 1 tỉ là có thể thể sở hữu một căn hộ chung cư. Thì giờ, con số đó là 1 đến 2 tỉ rồi. Những căn có diện tích lớn giá có thể lên tới 5 đến 10 tỉ. Nên vấn đề ưu điểm lớn nhất của chung cư mini là tài chính.

Nhược điểm lớn nhất chính là mật độ dân số. Bạn cứ tưởng tượng, nếu diện tích căn hộ là 80m2. Diện tích đó được chia 2, 40m2/căn. Như vậy mật độ dân số khu đó đã tăng lên gấp đôi.

Mật độ dân số dày đặc thuộc các khu chung cư mini

Bên cạnh đó, nhiều chung cư mini mọc lên tự phát. Pháp lý là một vấn đề lớn đối với các chung cư này.

Vậy Theo Anh, Những Lưu Ý Đối Với Pháp Lý của Chung Cư Mini Là Gì?

Đối với người Việt Nam, sổ đỏ chính là nhà. Mua nhà quan trọng nhất vẫn là có sổ đỏ hay không?

Vì thế có thể nói, pháp lý của chung cư mini khá quan trọng.

Muốn kiểm tra pháp lý chung cư bạn định mua, đầu tiên bạn có thể check chủ đầu tư chung cư đó. Những chủ đầu tư uy tín trên thị trường là một lợi thế lớn. Có thể kể đến như Vinhomes, BRG, 119,…. Hoặc bạn có thể kiểm tra pháp lý khu đất xây chung cư. Hay chắc chắn nhất, bạn mua những căn hộ đã có sổ đỏ.

Anh Có Thể Tư Vấn Cho Bạn Đọc Nên Tìm Mua Chung Cư Trực Tiếp Từ Chủ Đầu Tư Hay Mua Chuyển Nhượng.

Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính mỗi người. Bạn có thể mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư hay mua chuyển nhượng.

Hiểu như thế này, mua trực tiếp từ chủ đầu tư là mua mới. Ai cũng thích nhà mới.

Thứ hai, mua trực tiếp từ chủ đầu tư, bạn nhận được rất nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi, kích cầu người tiêu dùng. Như mua nhà tặng xe, tặng tiền, hay hỗ trợ lãi suất 0% đến 2 năm.

Nói thế không có nghĩa là mua chuyển nhượng không hấp dẫn. Mua chuyển nhượng là mua lại, nhiều căn hộ đã qua sử dụng. Đã là mua lại gần như bao giờ cũng rẻ hơn mua mới là điều đương nhiên. Nhưng bạn phải chuẩn bị kinh tế để vào tiền 100% căn hộ. Bạn không được đóng theo giai đoạn hay hỗ trợ lãi suất gì hết. Nên cốt lõi vẫn là tình hình tài chính mà bạn nên chọn mua trực tiếp từ chủ đầu tư hay mua chuyển nhượng.

Những Lưu Ý Chung Tiếp Theo Anh Đưa Ra Là Gì Ạ?

Bạn định mua chung cư cao cấp hay bình dân. Chung cư cao cấp giá thành cao. Nhưng dịch vụ, tiện ích cũng cao cấp theo. Bạn mua giá cao, bạn sẽ bán được giá cao.

Ngược lại là chung cư bình dân. Nhưng chung cư bình dân có một lưu ý, là tính pháp lý của chung cư đó. Những chủ đầu tư uy tín trên thị trường thường xây chung cư cao cấp. Chung cư bình dân nhiều khi là các căn hộ tự phát, do dân xây. Vì thế, nếu  bạn mua chung cư bình dân, bạn phải thực sự lưu tâm đến tính pháp lý của chung cư mini đó.

Một lưu ý không thể bỏ qua nữa đó là tính an toàn về phòng cháy chữa cháy của chung cư. Hiện nay tình trạng cháy chung cư cũng có chứ không phải không. Vì thế bạn phải lưu tâm tới vấn đề này. Một chung cư an toàn về phòng cháy chữa cháy là đã được kiểm định về vấn đề này bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, khi bạn mua một căn hộ mini, bạn phải lưu tâm tới rất nhiều vấn đề. Vì căn hộ này là người khác xây, không phải bạn xây. Nên bạn phải quan tâm từ vấn đề pháp lý, đến chất lượng xây dựng công trình, an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây không chỉ là nơi bạn ở. Mà bạn còn phải tính đến tính thanh khoản của nó khi bạn muốn thay đổi chỗ ở của mình. Và bạn không còn muốn sở hữu nó nữa.