Chuyển đến một căn hộ mới có thể rất nhiều công việc, nhưng thật xứng đáng khi cuối cùng bạn cũng tìm được ngôi nhà mơ ước của mình. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần biết trước khi chuyển đến, một trong những điều đó là phí dịch vụ chung cư.

Bạn có thể tự hỏi khoản phí này là gì và liệu bạn có cần phải trả nó hay không. Vâng, câu trả lời hơi phức tạp một chút. Nhưng tóm lại, phí dịch vụ chung cư là khoản phí do chủ đầu tư thu của cư dân để trả cho đơn vị quản lý tòa nhà.

Phí dịch vụ chung cư là gì

Đặc điểm phí dịch vụ:

  • Phí dịch vụ chung cư do chủ đầu tư quy định với một đơn giá chung.
  • Người sở hữu căn hộ hoặc người ở tại căn hộ sẽ phải đóng loại phí này.
  • Phí dịch vụ sẽ được dùng để duy trì các hoạt động vệ sinh tòa nhà, an ninh, bảo dưỡng thang máy,…
  • Phí dịch vụ thu hàng tháng, phụ thuộc vào diện tích căn hộ.

Bạn sẽ tự hỏi là tại sao tôi đã trả tiền mua căn hộ rồi mà tôi vẫn phải đóng phí dịch vụ? Tôi là chủ nhà tôi có quyền không đóng có được không?

Bạn sẽ nhận được câu trả lời là không. Phí dịch vụ này sẽ được quy định trọng hợp đồng mua bán căn hộ. Bạn sẽ phải đồng ý trả khoản phí này trước khi đồng ý sở hữu nhà.

Phí dịch vụ bao gồm các chi phí thông thường như vệ sinh,…

Phí dịch vụ căn hộ là số tiền hàng tháng được chủ nhà thu từ người thuê để trang trải các chi phí thông thường…

Phí dịch vụ căn hộ là số tiền hàng tháng được chủ nhà thu từ người thuê để trang trải các chi phí thông thường như: an ninh tòa nhà, dịch vụ vệ sinh và thu gom rác hàng ngày,… Các khoản phí này thường được chủ nhà khấu trừ thuế, Nếu bạn là người thuê căn hộ thì dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

Các loại chi phí:

Các chi phí thông thường như thu gom rác, vệ sinh tòa nhà, an ninh… Nên được sử dụng để tính phí dịch vụ của bạn.

Chi phí không cần thiết. Những thứ như vật nuôi, bãi đậu xe và cáp không có trong hợp đồng thuê của bạn không bắt buộc phải tính vào phí dịch vụ căn hộ của bạn.

Các hạng mục chi phí cao. Các hạng mục chi phí cao như: thang máy hoặc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy… Không nên được tính vào số tiền dịch vụ. Những hạng mục này thường do chủ sở hữu căn hộ chịu trách nhiệm.

Chi phí tiện ích: Nếu căn hộ của bạn có hệ thống sưởi và làm mát, hãy tính riêng số tiền bạn sẽ trả cho các tiện ích như gas, điện và nước. Theo quy đinh của nhà nước thì những tiện ích này không được tính vào phí dịch vụ. Điện và nước là hai chi phí người thuê phải trả theo thực tế phát sinh khi sống tại căn hộ.

Hãy đàm phán rõ ràng với chủ nhà trước khi thuê

Tiền thuê căn hộ:

Hãy làm rõ với chủ nhà về giá thuê căn hộ có bao gồm phí dịch vụ và các loại phí khác kể trên hay không trước khi quyết định. Ở Việt Nam, thông thường các chủ nhà sẽ thu phí dịch vụ hàng tháng từ người thuê. Tên của loại phí này là phí dịch vụ căn hộ. Hàng tháng người thuê phải trả phí dịch vụ theo thông báo từ ban quản lý tòa nhà.

Mức phí dịch vụ tối đa phụ thuộc vào diện tích của căn hộ và vị trí của nó

Phí dịch vụ cho một căn hộ tùy thuộc vào vị trí và diện tích của nó. Cùng một tòa nhà, các căn hộ diện tích nhỏ phải trả ít tiền phí hơn căn diện tích to. Căn hộ cùng phân khúc, cung cấp các tiện ích giống nhau. Nhưng ở ngoại thành với trung tâm thành phố cũng sẽ khác nhau. Chưa kể các thành phố vùng miền cũng có mức phí dịch vụ khác nhau. Thành phố lớn thì chi phí sẽ cao hơn.

Một số ví dụ: ở Hà Nội

Phí dịch vụ cho một căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố thường vào khoảng 13-19.000 vnđ/m2 mỗi tháng.

Với căn hộ cao cấp ven nội thành như khu vực Long Biên, Hà Đông, … phí dịch vụ rẻ hơn từ 9-12.000 vnd/m2.

Với các tòa chung cư cũ, mức phí này chỉ là 3-6.000 vnđ/m2.

Một số chung cư, phí dịch vụ sẽ bao gồm phí một số tiện ích khác.

Ví dụ như chung cư Symphony của tập đoàn Vingroup, phí dịch vụ được thu là 19.800 vnd/m2 đã bao gồm VAT. Mức phí này khá cao tuy nhiên, nó bao gồm phí của một số tiện ích như: nước nóng tính, bể bơi, gym. Điều này phù hợp với một số người bận rộn. Họ không muốn phải theo dõi các khoản phí nhỏ. Mà vẫn có được cảm giác dung miễn phí một thứ gì đó.

Đôi khi phí dịch vụ sẽ bao gồm phí một số tiện ích thêm

Chủ nhà có thể tính thêm bất kỳ khoản phí nào không?

Khi bạn là người thuê nhà, tiền thuê nhà bạn phải trả sẽ bao gồm tất cả các chi phí sinh hoạt của bạn. Cùng với bất kỳ khoản phí nào khác mà chủ nhà có thể yêu cầu. Bạn không phải trả bất kỳ khoản phí bổ sung nào khác.

Tuy nhiên, một số chủ nhà tính thêm phí đối với người thuê nhà của họ. Chúng bao gồm phí bổ sung cho vật nuôi, kiểm tra tín dụng, ứng dụng và tiền đặt cọc.

Sự kết luận

Nếu bạn chuẩn bị mua căn hộ thì hãy tìm hiểu mức phí dịch vụ là bao nhiêu. Có bao gồm chi phí tiện ích khác không. Và có phù hợp với mặt bằng thu chung, vị trí tòa nhà, tiện ích mà chủ đầu tư cung cấp hay không.

Hãy tìm hiểu trước

Nếu bạn là người đi thuê, việc bạn có cần phải trả hay không sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thuê của bạn. Hầu hết các hợp đồng thuê sẽ liệt kê phí dịch vụ là một trong những chi phí áp dụng. Tuy nhiên, một số hợp đồng thuê sẽ quy định rằng bạn có trách nhiệm phải trả số tiền đó hàng tháng. Trong khi các hợp đồng thuê khác có thể áp dụng trực tiếp vào tiền thuê. Nếu bạn đang chuyển đến một căn hộ, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hợp đồng thuê của mình.